Những ngày này, từ sáng sớm anh Nguyễn Hồng Chương, xã Lạc Lâm, Đơn Dương, Lâm Đồng cùng gần chục thợ máy phải bận rộn với cái xưởng nhỏ, kiểm tra các máy gieo hạt “6 trong 1” để kịp giao cho khách.

Anh Nguyễn Hồng Chương (phải) điều chỉnh chiếc máy gieo hạt chân không “6 trong 1” tự động của mình - Ảnh: Lâm Thiên
Anh Nguyễn Hồng Chương (phải) điều chỉnh chiếc máy gieo hạt chân không “6 trong 1” tự động của mình - Ảnh: Lâm Thiên

Đây là chiếc máy gieo hạt anh tự mày mò chế tạo. Chiếc máy gieo hạt của anh nông dân Nguyễn Hồng Chương có năng suất bằng 16 lao động thủ công. Máy chạy rất êm, không nghe tiếng động. Trung bình mỗi giờ hoạt động đạt năng suất giao từ 330 - 350 khay hạt.

Anh Chương cho biết gia đình anh vốn có nhiều năm làm nghề ươm cây giống để cung cấp cho các hộ sản xuất trên địa bàn huyện Đơn Dương.

Nghề ươm giống đòi hỏi khá nhiều nhân công. Một trong những công đoạn chiếm rất nhiều thời gian là cho hạt giống vào khay ươm.

Dù vậy, làm thủ công thì lại hay bị lố, gây hao hụt. Ngoài ra, giá nhân công khá cao nên trong đầu anh nông dân này lúc nào cũng suy nghĩ phải làm ra chiếc máy gieo hạt tự động, một là để giảm chi phí, hai là để con người bớt khổ, bớt hao hụt hạt giống. Suy nghĩ đó cứ đeo đẳng anh mải miết.

Đúng như tên gọi, chiếc máy gieo hạt này đã tích hợp nhiều chức năng như đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất, rác; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động.
Đúng như tên gọi, chiếc máy gieo hạt này đã tích hợp nhiều chức năng như đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất, rác; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động. Ảnh Thạch Thảo - ZingNews

Bữa nọ đang đêm trên giường ngủ, một phác thảo lóe lên trong đầu. Anh bật dậy khỏi giường và bắt đầu. nghĩ tiếp! Trằn trọc, bứt rứt và các chi tiết máy được anh hình dung, sắp xếp gọn ghẽ. trong đầu.

Chị Đào Thị Hương (vợ anh Chương) kể lại chuyện bữa đó: “Tôi thấy cả đêm anh cứ trằn trọc. Sáng ra thì lao vào hàn hàn, gõ gõ. Anh ấy cứ thế suốt hai tuần rồi chiếc máy gieo hạt ra đời”.

Suốt hai tuần đó là hai tuần Chương và các thợ của anh cứ lắp các thanh sắt, bộ truyền động, máy móc, lắp vào rồi tháo ra. Có lúc khẩn trương, có lúc túc tắc, có lúc. bế tắc. Nhưng rồi chiếc máy cũng ra hình hài.

Ngày chiếc máy hoàn thiện và hoạt động, mọi người trong xưởng cơ khí của anh Chương ai cũng mừng.

Chiếc máy có chiều dài khoảng 3,5m gồm các bộ phận: đóng đất vào khay xốp ươm hạt giống; sàng đất - lọc rác; tạo lỗ - gieo hạt - lấp hạt và xếp khay tự động.

Anh Nguyễn Minh Thắng (thợ cơ khí - người đã gắn bó với anh Chương gần bảy năm) cho biết: “Cái hay của chiếc máy này là những hạt giống nhỏ nhưng vẫn được thanh lấy hạt hút và gieo chính xác vào các khay ươm. Còn những hạt giống không sử dụng hết, chiếc máy có thể tự động hút vào một lọ nhựa gắn trên thân máy”. Vậy là không bị hao hụt hạt giống.

Máy gieo hạt tự động tích hợp “6 trong 1” của anh Nguyễn Hồng Chương có sức làm việc tương đương với 16 nhân công lao động, có độ chính xác tương đối cao.
Máy gieo hạt tự động tích hợp “6 trong 1” của anh Nguyễn Hồng Chương có sức làm việc tương đương với 16 nhân công lao động, có độ chính xác tương đối cao. Ảnh Thạch Thảo - ZingNews

Ông Hồ Thanh Kỷ (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) là một trong những khách hàng đầu tiên đặt mua sản phẩm này của anh Chương.

Ngày chiếc máy được đưa về tận vườn, ông Kỷ nói: “Từ trước tới giờ đây là chiếc máy làm vườn ươm có nhiều công dụng nhất mà tôi biết. Chỉ cần đổ đất, bỏ khay và cho hạt giống vào, máy tự động sẽ làm hết cho mình từng khâu một. Rất hay!”.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Tuấn (ở xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Chiếc máy rất thuận tiện cho công việc ươm giống.

Trước kia tôi phải thuê 4 - 5 nhân công để làm 1.000 khay giống thì nay chỉ cần một nhân công điều khiển máy gieo hạt là được rồi. Một tháng giảm 90-120 công lao động”.

Anh Chương cho biết hiện anh đang làm hồ sơ gửi Bộ KHCN đăng ký quyền sở hữu công nghiệp máy gieo hạt chân không “6 trong 1” của mình.

Tuổi Trẻ Online

Cơ sở sản xuất khay xốp Ngọn Hải Đăng chuyên cung cấp khay xốp siêu thị, khay xốp đựng rau củ quả, khay xốp đựng yến, khay ươm cây, …. Sản phẩm khay xốp của chúng tôi được sản xuất từ các nguyên liệu ngoại nhập, với nhiều kiểu dáng đa dạng. Quý khách cần mua khay xốp vui lòng gọi số điện thoại 0938-497-012 để được tư vấn miễn phí!

Đặt hàng mua khay xốp

0938 497 012
(Phone, SMS, Zalo - Mr Hải)
[email protected]

Giới thiệu
tui giay
Cơ sở sản xuất khay xốp Ngọn Hải Đăng là một trong những cơ sở hoạt động sản xuất trong lĩnh vực gia công khay xốp tại TP.HCM. Là cơ sở chuyên gia công khay xốp chúng tôi hiểu được giá trị mang lại cho khách hàng chỉ có thể có qua các sản phẩm dịch vụ thiết kế đạt chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật.... Đọc tiếp
Gọi 0938.497.012
Zalo